Hoa Phong Lan là một những loài hoa có nhiều loại nhất trong số số các loài hoa tươi, có khoảng hơn 25,000 loại hoa phong lan khác nhau. Hôm nay trong bài viết này Anh Khoa Flower sẽ giới thiệu ý nghĩa hoa phong lan thường thấy và nguồn gốc của chúng, chúng ta cùng bắt đầu thôi!

NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ LOÀI HOA PHONG LAN

Tất cả các loài lan đều là thành viên của họ Orchidaceae . Từ này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp Orchis , có nghĩa là “bản sắc sai lầm.” Câu chuyện đằng sau danh pháp thú vị của phong lan có chút hài hước!

Khi hoa lan lần đầu tiên được phát hiện, một nhà thực vật học người Hy Lạp tên là Theophrastos nghĩ rằng phần dưới đất của hoa rất giống với một cặp tinh hoàn! Tuy nhiên, sau đó, những bông hoa một lần nữa được xác định bởi một nhà tự nhiên học người Thụy Điển tên là Peter Osbeck. Khi Osbeck lần đầu tiên nhìn thấy một cụm hoa lan mọc trên một cánh đồng ở Java, ông đã nghĩ rằng chúng là một nhóm bướm đêm. Anh đặt cho loài hoa cái tên chung là lan bướm đêm như một cách để tưởng nhớ sự nhầm lẫn này.

Hoa phong lan tím trong tiếng anh là gì?

  • Tên tiếng anh của hoa phong lan còn được gọi là “Orchid”
ý nghĩa hoa phong lan
Hoa phong lan được giáo sư Peter Osbeck phát hiện ra lần đầu tiên

Hoa phong lan đột biến là gì?

Đầu tiên, mọi người cần hiểu hoa phong lan đột biến là các thay đổi về vật chất di truyền, là những chuyển hóa gen, thay đổi ADN hoặc nhiễm sắc thể để có thể di truyền cho các những thế hệ trước. Về căn bản lan đột biến đồng thời là một dạng của biến dị di truyền – biến dị và biến dị không di truyền – thường biến.
Lan đột biến là loài lan với thiết kế nhiễm sắc thể mới thành lập tuy nhiên khá không chặt lột tả qua các hình dáng như thân, lá, hoa không giống như nhiều lan và chưa hề có trước đây.

Ý NGHĨA HOA PHONG LAN

Hoa Phong Lan tượng trưng cho điều gì?

Mang trong mình tính biểu tượng sâu sắc từ thời cổ đại, hoa lan có thể tượng trưng cho nhiều thứ. Chúng có thể được dùng để tượng trưng cho khả năng sinh sản, tình yêu hoặc vẻ đẹp, hoặc các khái niệm phức tạp hơn như sự tinh tế, quyến rũ và chu đáo. 

ý nghĩa hoa phong lan
Hoa Lan biểu tượng sâu sắc từ thời cổ đại

Ý nghĩa hoa phong lan xanh

Hoa lan xanh là sắc thái hiếm nhất của phong lan, vì màu xanh lam không phải là màu tự nhiên của hoa. Do đó, hoa lan màu xanh lam tượng trưng cho sự quý hiếm. Mặt khác, hoa lan tím đại diện cho hoàng gia (một biểu tượng chung cho hoa màu tím ) cũng như sự tôn trọng, phẩm giá và sự ngưỡng mộ.

Ý nghĩa hoa phong lan đỏ

Hoa lan đỏ tượng trưng cho khát khao và đam mê, cũng như nhiều loài hoa đỏ khác. Tuy nhiên, chúng cũng có thể tượng trưng cho lòng dũng cảm và sức mạnh trong những tình huống thử thách, trong khi hoa lan màu hồng có thể tượng trưng cho sự nữ tính, ngây thơ, vui vẻ, hạnh phúc và duyên dáng.

ý nghĩa hoa phong lan
Hoa phong lan biểu tượng cho lòng dũng cảm và sức mạnh trong những tình huống thử thách

Ý nghĩa hoa phong lan trắng

Hoa lan trắng thường được dùng để tượng trưng cho sự ngây thơ, thuần khiết và khiêm nhường. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng như một đại diện chung của vẻ đẹp và sự sang trọng.

Ý nghĩa hoa phong lan tím

Ý nghĩa của hoa lan tím cũng mang một phần sắc thái của hoa lan nói chung. Nhưng, với sắc thái đặc thù, hoa lan tím có nhiều giá trị rất nổi bật. Màu tím từ xưa đã được biết đến màu của sự gắn bó dài lâu – thủy chung. Nên hoa lan tím được xem là đại diện của tình yêu tồn tại lâu dài, nên thơ, là lời hò hẹn cùng nhau đến tận cùng của tình yêu đôi lứa.

Hoa phong lan tím ở nước nào?

Hoa lan tím có rất nhiều danh xưng không giống nhau như hoa lan Dentro tím. Hoa phong lan tím xuất phát từ các quốc gia Asean và Australia. Nhưng thật ra hoa phong lan tím có khả năng được trồng ở bất cứ nơi đâu ngoài tự nhiên, nổi bật là những nơi rừng sâu khó khăn, vách đá chênh vênh, gồ ghề.

Ý nghĩa văn hóa hoa phong lan

Người Hy Lạp rất tôn kính hoa phong lan, họ tin rằng loài hoa này là biểu tượng mạnh mẽ của sự cao cả. Họ rất coi trọng loài hoa này đến nỗi họ tin rằng hoa lan có rễ lớn tượng trưng cho con trai, trong khi những cây có rễ nhỏ hơn tượng trưng cho con gái. Tuy nhiên, người Hy Lạp không phải là những người duy nhất coi trọng phong lan. Người Aztec từng trộn hoa lan vani với sô cô la để pha chế một loại thần dược thơm ngon mà họ tin rằng có thể thúc đẩy sức mạnh cá nhân. Sau đó, những người Victoria đã thu thập hoa lan và trưng bày chúng như một dấu hiệu của sự sang trọng. Các nền văn hóa khác cũng trồng hoa lan.

Người Trung Quốc đã trồng chúng trong hơn 3.000 năm, và vào giữa những năm 1800, những bông hoa này có thể được nhìn thấy mọc khắp nơi trên thế giới. Theo truyền thống, phần dưới được sử dụng như một phương thuốc thảo dược để điều trị bệnh phổi, ho và các vấn đề khác nhau về phổi, dạ dày và thận.

ý nghĩa hoa phong lan
Ý nghĩa văn hóa của hoa phong lan: là biểu tượng mạnh mẽ của sự cao cả

Ý nghĩa hoa phong lan Dendro

Cái đẹp của hoa lan dendro là biểu trưng từ nghìn xưa biểu đạt cho sự phát triển của trời và đất. Hoa lan Dendro đem đến năng lượng giúp cân bằng những sự đổ vỡ. Nó đồng thời là biểu trưng trong lĩnh vực giúp tìm thấy được sự không có khuyết điểm trong bất cứ ngành nào cho đời sống của con người.

Ý nghĩa hình xăm hoa phong lan

Mặc dù hình xăm hoa lan rất phổ biến đối với phụ nữ, nhưng nam giới cũng không quá thắc mắc khi chọn một hình xăm hoa lan. Khi được phụ nữ lựa chọn, hình xăm này thường tượng trưng cho vẻ đẹp và sự nữ tính. Mặt khác, đàn ông thích hình xăm đại diện cho sự quyến rũ và sức mạnh.

TẶNG HOA PHONG LAN CHO NGƯỜI THÂN DỊP NÀO?

Hoa lan không chỉ làm tăng thêm vẻ đẹp kỳ lạ cho bó hoa mà còn có thể được dùng làm cây trồng trong chậu hoặc cây trung tâm. Cho dù bạn quyết định tặng hoa lan hồ điệp cho ai, bạn chắc chắn sẽ mang đến một không khí tươi đẹp và sang trọng cho dịp này.

ý nghĩa hoa phong lan
Hoa phong lan tặng cho người thân rất phù hợp cho tất cả dịp l

Vậy là bài viết này chúng ta đã tìm hiểu kỹ về ý nghĩa và nguồn gốc của hoa phong lan đẹp tuyệt đỉnh này, hy vọng một ngày bạn sẽ tặng chậu hoa lan hồ điệp từ shop hoa tươi Hội An nhé!

Ý nghĩa hoa tươi khác:

5/5 - (5 votes)