Hoa Anh Đào là biểu tượng của đất nước Nhật Bản xinh đẹp, một loài hoa nhẹ nhàng sắc hồng mang ý nghĩa của sự tươi sáng, thuần khiết và là biểu tượng của tuổi thanh xuân. Ý nghĩa hoa Anh Đào ở Nhật Bản rất sâu sắc, khiến cho quốc hoa này trở thành 1 biểu tượng hoa Anh Đào được cả thế giới biết đến. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu đôi nét về loài hoa xinh đẹp này nhé.

I. GIỚI THIỆU ĐÔI NÉT VỀ HOA ANH ĐÀO

Hoa Anh Đào là gì?

Hoa Anh Đào là những bông hoa nhỏ có màu hồng mỏng manh, hoa Anh Đào thật sự nở rộ ở mùa xuân nhưng đặc biệt ngắn ngủi chỉ sau hai tuần đã khô heo. Loài hoa này có nguồn gốc từ châu Á, có thể tìm thấy ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ. Ngày nay chúng ta có thể chiêm ngưởng và thưởng loại hoa này ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng đẹp nhất thì chỉ có ở Nhật Bản.

Có bao nhiêu loại hoa Anh Đào

Các giống cây hoa anh đào phổ biến nhất tại Nhật Bản
 • Somei Yoshino (Yoshino Cherry) Thời gian nở trung bình ở Tokyo: đầu tháng 4. Được trồng trong thời kỳ Edo ở Tokyo , Somei Yoshino cho đến nay là cây anh đào nhiều nhất ở Nhật Bản. Cây Somei Yoshino có hoa 5 cánh màu hồng nhạt, gần như trắng. Sự xuất hiện của chúng đặc biệt mạnh mẽ một phần nhờ vào thực tế là những chiếc lá tươi của chúng không xuất hiện cho đến khi mùa hoa nở rộ.
 • Yamazakura: Thời gian nở trung bình ở Tokyo: đầu tháng 4, Yamazakura là giống cây anh đào phổ biến nhất của Nhật Bản, thực sự mọc hoang trong tự nhiên chứ không phải những giống cây trồng như Somei Yoshino. Hoa của nó hơi hồng và có năm cánh hoa tương đối nhỏ. Những chiếc lá tươi của Yamazakura phát triển cùng lúc với những bông hoa, làm cho cây có vẻ kém dữ dội hơn Somei Yoshino.
 • Shidarezakura: (Anh đào khóc) Thời gian nở trung bình ở Tokyo: đầu tháng 4. Cây anh đào khóc có cành rũ xuống và là một trong những cây anh đào phổ biến và được yêu thích nhất ở Nhật Bản. Có hai loại: cây có hoa năm cánh và cây có hoa hơn năm cánh. Loại sau được gọi là Yaeshidarezakura và nở muộn hơn loại 5 cánh khoảng một tuần.
 • Kanzakura: Thời gian nở trung bình ở Tokyo: cuối tháng 2 đến giữa tháng 3. Kanzakura là một trong những cây anh đào nở hoa đầu tiên. Nó chỉ được bắt gặp với một số lượng tương đối nhỏ ở một số công viên thành phố, nơi chúng khiến du khách ngạc nhiên và thích thú với lịch trình nở sớm của chúng.
 • Kawazuzakura: Thời gian nở trung bình ở Tokyo: giữa tháng 3. Được đặt theo tên của Thị trấn Kawazu trên bán đảo Izu , nơi giống cây ban đầu được trồng, Kawazuzakura là một trong những cây anh đào ra hoa sớm nhất. Một số lượng lớn trong số chúng nở rộ trong lễ hội hoa anh đào ở Kawazu được tổ chức hàng năm vào cuối tháng Hai và đầu tháng Ba. Cây ít phổ biến hơn ở các vùng khác của Nhật Bản.
 • Kanhizakura: Thời gian nở trung bình ở Tokyo: giữa đến cuối tháng 3. Cây có hoa màu hồng đậm, hình chuông này có nguồn gốc từ Đài Loan và Okinawa , nơi nó nở hoa sớm nhất vào tháng Giêng và tháng Hai. Ở các công viên của Tokyo, hoa thường không nở cho đến giữa tháng 3, nhưng vẫn là một trong những loại hoa nở sớm nhất.
 • Ichiyo: Thời gian nở trung bình ở Tokyo: giữa tháng 4, Ichiyo có khoảng 20 cánh hoa màu hồng nhạt trên mỗi bông và những chiếc lá tươi của nó có màu xanh lục. Đây là một trong những giống anh đào nở hoa muộn, phổ biến nhất gặp ở các công viên và vườn của Nhật Bản.
 • Ukon: Thời gian nở trung bình ở Tokyo: giữa tháng 4, Hoa Ukon có khoảng 10-20 cánh hoa trên mỗi bông hoa và những chiếc lá màu xanh lá cây. Cây ukon được dễ dàng nhận ra bởi màu hoa đặc trưng của chúng, màu hơi vàng.
 • Fugenzo: Thời gian nở trung bình ở Tokyo: giữa đến cuối tháng 4, Fugenzo là loài hoa yaezakura nở muộn với khoảng 30 – 40 cánh hoa mỗi bông. Màu trắng đến hơi hồng khi chúng mở ra, những bông hoa chuyển sang màu hồng đậm hơn theo thời gian. Các lá tươi có màu nâu đồng.
 • Shogetsu: Thời gian nở trung bình ở Tokyo: giữa đến cuối tháng 4, Shogetsu là một loài hoa yaezakura nở muộn với những bông hoa màu trắng tương đối lớn khoảng 20-30 cánh. Những chiếc lá tươi xanh.
 • Kikuzakura (Anh đào hoa cúc) Thời gian nở trung bình ở Tokyo: cuối tháng 4, đầu tháng 5, Kikuzakura có tới một trăm cánh hoa trên mỗi bông hoa! Nó cũng là một trong những cây nở muộn nhất. Trên thực tế, vào thời điểm hoa nở, các lá tươi đã phát triển gần như hoàn chỉnh và phần nào che đi những bông hoa.
 • Jugatsuzakura (Anh đào mùa thu): Thời gian nở trung bình ở Tokyo: tháng 10 đến tháng 1 và mùa xuân, Jugatsuzakura (nghĩa đen là “Anh Đào tháng 10”) là một trong những giống hoa nở vào mùa thu và mùa đông. Những bông hoa nhỏ và thưa thớt, nhưng mang đến một cảnh tượng đáng ngạc nhiên khi kết hợp với màu sắc của mùa thu hoặc tuyết .
ý nghĩa hoa anh đào
Hoa Anh Đào có rất nhiều loài khác nhau

II. Ý NGHĨA HOA ANH ĐÀO

Hoa Anh Đào giữ vị thế cao ở Trung Quốc, biểu thị cho tình yêu và sự thần bí của phái nữ (sắc đẹp, sức mạnh và tình yêu), nhưng không nơi nào trên thế giới loài hoa khó nắm bắt được yêu mến hơn ở Nhật Bản, quê hương của hàng nghìn cây hoa anh đào. Hình ảnh hoa tràn ngập trong các bức tranh, phim ảnh và thơ ca Nhật Bản.

Cuộc sống tươi đẹp, trong sáng

Gắn liền với các chủ đề Phật giáo về cái chết, chánh niệm và sống trong hiện tại, hoa anh đào Nhật Bản là một ẩn dụ vượt thời gian cho sự tồn tại của con người. Mùa hoa nở là mạnh mẽ, vinh quang và say đắm, nhưng bi kịch chỉ tồn tại trong thời gian ngắn – một lời nhắc nhở trực quan rằng cuộc sống của chúng ta cũng là phù du.

Tại sao chúng ta không ngạc nhiên về thời gian trôi qua của chính mình trên trái đất với cùng niềm vui và niềm đam mê? Tại sao chúng ta lại lãng quên việc say mê cuộc sống khi nó có thể kết thúc bất cứ lúc nào, hoặc trong ân sủng bao quanh chúng ta ở khắp mọi nơi: gia đình, bạn bè, nụ cười của một người lạ, tiếng cười của trẻ thơ, hương vị mới trên đĩa của chúng ta hay mùi cỏ xanh? Đã đến lúc, hoa anh đào nhắc nhở chúng ta, phải chú ý.

Trong văn hóa Nhật Bản, sakura là hiện thân của vẻ đẹp và sự chết chóc có thể bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước. Không ai trong lịch sử nhân cách hóa phép ẩn dụ này hơn các samurai, những chiến binh của Nhật Bản thời phong kiến, những người sống theo bushido (“cách của chiến binh”) – một quy tắc đạo đức nghiêm ngặt về tôn trọng, danh dự và kỷ luật. Nhiệm vụ của họ là không chỉ nêu gương và giữ gìn những đức tính này trong cuộc sống, mà còn đánh giá cao sự chắc chắn của cái chết mà không sợ nó – trong trận chiến, điều đó đến quá sớm đối với các samurai. Người ta tin rằng một cánh hoa hoặc cánh hoa anh đào rơi tượng trưng cho sự kết thúc cuộc đời ngắn ngủi của họ.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, hoa anh đào có ý nghĩa tương tự đối với các phi công Nhật Bản, những người đã vẽ các máy bay chiến đấu kamikaze của họ với hình ảnh bông hoa trước khi bắt đầu nhiệm vụ tự sát để “ chết như những cánh hoa anh đào rơi xinh đẹp cho hoàng đế ”.

Sakura không còn được chấp nhận vì mục đích quân sự hoặc tự hủy hoại bản thân, ngày nay, chúng được đánh giá cao vì các lý do triết học và thẩm mỹ.

Sự đổi mới

Sakura cũng được tôn sùng như một biểu tượng của sự tái sinh. Trên thực tế, Hanami đã được thiết lập như một nghi lễ vào đầu năm 710, rất lâu trước khi Nhật Bản phát triển phong kiến. Được cho là đại diện cho các vị thần núi đã hóa thân thành thần lúa trong tôn giáo dân gian Nhật Bản, cây hoa anh đào biểu thị cho sự tái sản xuất nông nghiệp. Đó là trong thời gian này, người Nhật lên núi để chiêm bái cây cối vào mỗi mùa xuân, sau đó cấy chúng vào các khu vực sinh sống.

Do đó, Sakura luôn báo hiệu sự bắt đầu của mùa xuân, thời điểm của sự đổi mới và lạc quan. Với mùa hoa nở trùng với đầu năm dương lịch của Nhật Bản, chúng còn mang đến hy vọng và ước mơ mới vào thời điểm sinh viên bắt đầu ngày tựu trường và người đi làm ngày đầu tiên đi làm. Khi hoa anh đào nở rộ, tương lai sẽ bùng nổ với nhiều khả năng.

Tuổi thanh xuân

Tuổi thanh xuân của mỗi người trôi qua nhanh như cái chớp mắt cũng như hoa Anh Đào bổng nở rộ rồi chóng tàn. Khi hoa Anh Đào nở ra nhắc nhở chúng ta luôn phải tạo nên những điều tốt đẹp nhất và đừng để thời gian tuổi thanh xuân qua đi 1 cách vô nghĩa. Hoa Anh Đào cũng như thế, khi chúng rơi rụng xuống 1 cách nhẹ nhàng phủ trên mặt tuyết.

ý nghĩa hoa anh đào
Ý nghĩa hoa Anh Đào

Trên đây là bài viết giới thiệu về ý nghĩa hoa Anh Đào. Hy vọng hoa tươi Hội An sẽ mang những thông tin hữu ích đến cho các bạn đang tìm hiểu về loài quốc hoa của Nhật Bản nhé

Xem thêm:

5/5 - (7 votes)