Thánh Thất Cao Đài Hội An: Giờ Cúng, Lịch Sử Và Những Điều Cần Biết

Đời sống tôn giáo Hội An · Tháng 8/2026

Toà thánh thất bạn thấy hôm nay mới khánh thành năm 2023 · cúng tứ thời mỗi ngày · và lễ vía Diêu Trì Thánh Mẫu 25/9/2026 trùng đúng rằm Trung thu

Anh Khoa Hội An · Cập nhật 08/2026
88 Hùng Vương Khánh thành 2023 Cúng tứ thời 3 đại lễ trong năm Khuôn viên 2.456m²

Gần như mọi bài viết trên mạng về thánh thất Cao Đài Hội An đang mô tả một toà nhà không còn tồn tại. Ngôi thánh thất cũ, dựng từ những năm 1950 và hư hại nặng sau nhiều mùa lũ, đã được xây lại hoàn toàn — khởi công tháng 8/2013 và khánh thành tháng 7/2023, gần mười năm thi công. Bài này viết lại từ tư liệu gốc của Hội Thánh Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh và hồ sơ nghiên cứu của Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An: lịch sử thật, giờ cúng thật, ba đại lễ trong năm đã quy đổi sang dương lịch, và những gì bạn nên biết trước khi bước qua cổng.

Địa chỉ
88 Hùng Vươngphường Hội An, TP Đà Nẵng
Khánh thành
21/7/2023khởi công 10/8/2013
Khuôn viên
2.456 m²đất được cấp quyền sử dụng
Kích thước
36 × 12,6 mHiệp Thiên Đài cao 18,9 m
Cúng hằng ngày
4 thờiTý · Mão · Ngọ · Dậu
Hệ phái
Toà Thánh Tây NinhĐại đạo Tam kỳ Phổ độ

№ 01Toà nhà hôm nay mới có từ 2023

Đây là điều cần nói trước, vì nó làm sai lệch phần lớn thông tin đang lưu hành. Hồ sơ kiểm kê di tích của Hội An viết năm 2016 mô tả một ngôi thánh thất gồm hiệp thiên đài, lầu trống Lôi Âm và lầu chuông Bạch Ngọc — nhưng đó là công trình cũ. Mọi bài chép lại từ nguồn ấy đều đang tả một toà nhà đã được thay thế.

Lý do xây lại rất Hội An: lũ. Tư liệu của Hội Thánh ghi rõ ngôi thánh thất “theo thời gian trôi qua đã biến đổi xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng vì bị thiên tai lũ lụt đến với Hội An và mùa nước lũ tháng 9 và tháng 10 âm lịch hàng năm”.

MốcNội dung
17/12/2012Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 297/GPXD
24/6/2013UBND TP Hội An chấp thuận cho tổ chức lễ khởi công tại Công văn 1429/UBND
10/8/2013Lễ đặt viên gạch đầu tiên, nhằm ngày 4/7 Quý Tỵ. Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh, chủ toạ. Khoảng 800 người dự
21/7/2023Lễ khánh thành — sau gần mười năm thi công

Công trình xây theo bản vẽ chuẩn của Hội Thánh: dài 36 m, ngang 12,6 m, Hiệp Thiên Đài cao 18,9 m, Bát Quái Đài cao 16,5 m. Khuôn viên rộng 2.456 m².

Một chi tiết đẹp trong ngày khởi công

Đoàn rước Hội Thánh không xuất phát từ cổng thánh thất mà từ trước tiền sảnh khách sạn Nhi Nhi, cách đó khoảng 200 m. Đồng đạo đứng hai bên đường cầm cờ đạo ba màu vàng — xanh — đỏ xen cờ nước. Mấy hôm trước có tin bão từ Biển Đông, ai cũng lo; sáng hôm đó trời Hội An quang đãng, không một gợn mây đen.

№ 02Ở đâu và đến bằng cách nào

Thông tinChi tiết
Tên đầy đủThánh thất Cao Đài Tây Ninh — Họ đạo Hội An
Địa chỉ88 Hùng Vương, phường Hội An, TP Đà Nẵngđịa chỉ cũ: phường Cẩm Phô, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam
Hệ pháiHội Thánh Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh
Vị trí tương đốiCửa ngõ phía tây vào Hội An, cách rìa khu phố cổ khoảng 1 km
Điểm cộng so với các cơ sở tôn giáo trong phố cổ

Hùng Vương không nằm trong nhóm tuyến phố đi bộ của Hội An. Bạn chạy xe máy hoặc ô tô tới thẳng cổng được, bất kể giờ nào trong ngày, và khuôn viên hơn hai nghìn mét vuông thì không thiếu chỗ để xe. Khác hẳn nhà thờ Tin Lành trên Phan Châu Trinh, nơi mọi sinh hoạt buổi tối đều rơi vào khung cấm xe — chi tiết ở bài nhà thờ Tin Lành Hội An.

Vì nằm ngay cửa ngõ, thánh thất là một trong những công trình đầu tiên đập vào mắt khi bạn từ hướng Đà Nẵng hoặc Điện Bàn chạy vào Hội An. Mái ngói, tháp cao và màu sắc rực rỡ đặc trưng khiến rất nhiều người chụp ảnh mà không biết mình vừa chụp cái gì.

№ 03Cao Đài đến Hội An bằng con đường nào

Đạo Cao Đài — tên đầy đủ là Đại đạo Tam kỳ Phổ độ — ra đời năm 1926 tại Nam Bộ, người sáng lập và cũng là tín đồ đầu tiên là ông Ngô Minh Chiêu. So với Phật giáo hay Công giáo ở Hội An, Cao Đài đến rất muộn.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An, đạo Cao Đài hình thành ở đây khoảng những năm 1950, và trong một hoàn cảnh không mấy êm đềm: những năm đầu kháng chiến chống Pháp, tín đồ Cao Đài vùng bắc Quảng Nam đang sinh hoạt tại Thánh Thất Từ Quan – Gò Nổi – Điện Bàn phải di tản. Một số tản cư về vùng nông thôn Quế Sơn, Tam Kỳ. Một số khác tập trung về Hội An sinh sống và lập thánh thất.

  1. Dựng tạm tại Xóm DinhKhu vực nay thuộc Cẩm Phô. Đây là cơ sở đầu tiên, mang tính tạm bợ.
  2. Nhân dân Cẩm Hà và Cẩm Phô hiến đấtNhờ vậy tín đồ mới xây được thánh thất tại vị trí như hiện nay.
  3. Năm 1952 — ngôi thánh thất đầu tiênNhà cấp 4, chỉ có hai lầu trống, thờ Đức Chí Tôn và các Đấng Thiêng Liêng.
  4. Lý trưởng làng Thanh Hà nhượng thêm đất côngChỉ đóng lệ phí tượng trưng — một cử chỉ đáng chú ý ở thời điểm đó.
Một chi tiết tụi mình chưa dám khẳng định

Tư liệu của Hội Thánh ghi rằng thời kỳ đầu, chức sắc được bổ nhiệm đã tạm mượn nhà thờ tộc Nguyễn Tường số 52 đường Cường Để để sinh hoạt. Dòng họ Nguyễn Tường ở Cẩm Phô chính là dòng họ của Nhất Linh, Hoàng Đạo và Thạch Lam — nhóm Tự Lực Văn Đoàn. Nếu đúng là cùng một nhà thờ tộc thì đây là một mối liên hệ chưa ai viết. Nhưng câu văn trong tư liệu tối nghĩa và tụi mình chưa đối chiếu được với nguồn thứ hai, nên chỉ ghi lại nguyên văn chứ không kết luận.

Các vị từng đảm nhiệm việc đạo nơi này qua nhiều đời Khâm Châu, Đầu Tộc gồm Giáo Hữu Thượng Kỉnh Thanh (sau là Giáo Sư), Lễ Sanh Ngọc Khuê Thanh, Giáo Hữu Thượng Đoài Thanh và Lễ Sanh Thái Kha Thanh.

№ 04Cúng tứ thời — bảng giờ đầy đủ

Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa Cao Đài và hầu hết tôn giáo khác ở Hội An: thánh thất cúng bốn lần mỗi ngày, quanh năm, không phải một buổi lễ tuần như nhà thờ hay các ngày rằm mùng một như chùa.

ThờiGiờGhi chú
00:00Nửa đêm — thời khó nhất, ít người dự nhất
Mão06:00Sáng sớm
Ngọ12:00Giữa trưa
Dậu18:00Chiều tối — thường đông hơn cả

Tín đồ mỗi ngày cúng ít nhất một thời, không bắt buộc đủ bốn. Ngoài ra hằng tháng có hai lễ vào mùng 1 và ngày rằm âm lịch — hai ngày này thánh thất đông hơn hẳn ngày thường.

Nếu chỉ ghé được một lần

Chọn thời Dậu 18:00, và nếu chọn được ngày thì chọn mùng 1 hoặc rằm. Đó là lúc bạn thấy thánh thất đúng với vai trò của nó: đông tín đồ, áo dài trắng, nhạc lễ và nghi thức đầy đủ. Thời Ngọ giữa trưa nắng gắt và thường vắng; thời Tý nửa đêm thì không phù hợp với khách vãng lai.

Ở nhà, tín đồ lập bàn thờ riêng — nơi thờ tự phải nghiêm trang và sạch sẽ — bên cạnh bàn thờ tổ tiên ông bà cha mẹ vẫn giữ như tập tục người Việt.

№ 05Ba đại lễ trong năm, quy đổi dương lịch

Hằng năm thánh thất tổ chức ba lễ lớn. Tụi mình quy đổi sẵn sang dương lịch cho hai năm tới, vì đây là thứ mà tra trên mạng thường ra sai.

Đại lễÂm lịch20262027
Lễ Đản sanh Đức Chí Tônlễ nghi lớn nhất của Đạo9 tháng Giêng25/2 đã qua14/2
Lễ Đản sanh Đức Phật Thích Ca15 tháng 431/5 đã qua20/5
Lễ vía Diêu Trì Thánh Mẫu15 tháng 825/9/202615/9
Lễ vía Diêu Trì Thánh Mẫu năm nay trùng rằm Trung thu

25/9/2026 vừa là 15 tháng 8 âm lịch — vừa là lễ lớn của thánh thất, vừa là đêm Trung thu của cả Hội An. Nếu bạn định xem cả hai trong một tối thì nên tính đường đi trước: phố cổ đêm Trung thu rất đông và các tuyến quanh khu đèn lồng đều cấm xe, trong khi Hùng Vương thì không.

Trong các đại lễ, Lễ Đản sanh Đức Chí Tôn là lễ nghi lớn nhất — tín đồ khắp nơi tụ về, nghi thức đầy đủ nhất trong năm.

№ 06Bên trong thờ những vị nào

Đây là phần khiến người lần đầu bước vào một thánh thất Cao Đài thấy khó hiểu nhất, mà thật ra lại là điểm cốt lõi của đạo này.

Chính giữa Bát Quái Đài thờ Thiên Nhãn — con mắt trái, biểu tượng của Đức Chí Tôn. Không phải tượng người, không phải hình vẽ vị thần nào cụ thể, mà là một con mắt.

Phối thờ cùng Thiên Nhãn là các vị đại diện cho những dòng tư tưởng lớn của phương Đông:

  • Thái Thượng Lão Quân — Đạo giáo
  • Phật Thích Ca — Phật giáo
  • Khổng Thánh Tiên Sư — Nho giáo
  • Lý Thái Bạch — thi tiên Lý Bạch, giữ vai trò Giáo Tông vô vi trong đạo
  • Quan Thánh Đế Quân — Quan Công
  • Bồ Tát Quan Âm

Ngoài ra thánh thất còn có bàn thờ Diêu Trì Thánh Mẫu, bàn thờ đại tiên Ngô Minh Chiêu — người sáng lập đạo — và di ảnh các vị từng đứng đầu họ đạo qua các thời kỳ.

Cách bài trí này không phải sự chắp vá. Giáo lý Cao Đài là sự tổng hợp và chắt lọc lý luận của Tam giáo đồng nguyên — Phật, Đạo, Nho. Việc đặt Phật Thích Ca, Lão Tử và Khổng Tử cùng một gian thờ chính là tuyên ngôn của đạo, chứ không phải sự thiếu nhất quán.

№ 07Đọc kiến trúc: Hiệp Thiên Đài, Bát Quái Đài

Mọi thánh thất Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh đều xây theo một bố cục thống nhất, mô phỏng Toà Thánh Tây Ninh. Biết ba cái tên sau là bạn đọc được toà nhà:

PhầnVị tríÝ nghĩa
Hiệp Thiên ĐàiPhía trước, cao nhất — ở đây 18,9 mNơi tiếp nhận, phần “mặt tiền” của thánh thất. Hai bên là lầu chuông và lầu trống
Cửu Trùng ĐàiPhần giữa, chín cấpKhông gian hành lễ của tín đồ, chia cấp bậc từ ngoài vào trong
Bát Quái ĐàiPhía trong cùng — ở đây cao 16,5 mNơi thờ Thiên Nhãn, phần thiêng liêng nhất

Hai tháp hai bên Hiệp Thiên Đài có tên riêng: lầu chuông Bạch Ngọclầu trống Lôi Âm. Ngôi thánh thất cũ dựng năm 1952 chỉ có hai lầu trống; công trình hiện nay mới đủ bộ theo quy chuẩn.

Nếu bạn từng đến Toà Thánh Tây Ninh, bạn sẽ nhận ra ngay bố cục quen thuộc ở phiên bản thu nhỏ này — cùng một ngôn ngữ kiến trúc, cùng dải màu vàng, xanh, đỏ tượng trưng cho Phật, Tiên, Thánh.

№ 08Họ đạo được tổ chức ra sao

Cao Đài có hệ thống chức sắc rất chi tiết, quy định cả số lượng từng phẩm. Tại Hội An, hệ thống hiện được tổ chức đến cấp 5, từ thấp lên cao:

  1. Tín đồNgười đã nhập môn cầu đạo.
  2. Trị sựCấp cơ sở tại xã đạo.
  3. Lễ sanhPhẩm chức sắc đầu tiên.
  4. Giáo hữu
  5. Giáo sưPhẩm cao nhất hiện có tại Hội An.

Đứng đầu thánh thất là Đạo họ. Giúp việc là Ban cai quản, chia thành năm mảng rõ ràng:

Bộ phậnPhụ trách
Hành chínhSách vở và trật tự
Phổ tếPhổ truyền chân đạo
Minh trai còn gọi là luật sựGiữ gìn luật lệ
Phước thiệnLàm từ thiện
Nữ pháiGiáo hóa nữ đồ

Dưới Ban cai quản là Ban trị sự xã đạo gồm Chánh trị sự, Phó chánh trị sự và Thông sự, rồi đến tín đồ.

№ 09Ăn chay có bậc, không phải ai cũng giống ai

Nhiều người tưởng theo Cao Đài là ăn chay trường. Thực tế có bậc rõ ràng, và đây là thông tin hữu ích nếu bạn mời cơm một người bạn theo đạo:

Đối tượngSố ngày chay mỗi thángCụ thể (âm lịch)
Người có niềm tin theo đạokhoảng 6 ngàymùng 1, 8, 14, 15, 23, 30
Tín đồ chính thứcít nhất 10 ngàymùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30
Một bộ phận tín đồ và chức sắcchay trườngquanh năm

Con số mười ngày không tuỳ tiện — trong giáo lý Cao Đài, giữ được thập trai là điều kiện để tiến lên các bậc tu cao hơn.

№ 10Đến thăm cần lưu ý gì

  • Đây là nơi thờ tự đang hoạt động, không phải điểm tham quan bán vé. Không có quầy vé, không có hướng dẫn viên, và cũng không có nghĩa vụ đóng góp gì.
  • Trang phục kín đáo — áo có tay, quần hoặc váy qua gối. Tín đồ Cao Đài mặc áo dài trắng khi hành lễ, nên ăn mặc xuề xoà sẽ rất lộ.
  • Bỏ giày dép trước khi vào khu vực hành lễ, giống như vào chùa.
  • Đừng đi lại trong lúc đang cúng. Nếu đến đúng giờ cúng, hãy đứng hoặc ngồi phía sau và giữ yên lặng cho đến khi kết thúc.
  • Xin phép trước khi chụp ảnh, đặc biệt là chụp người đang hành lễ. Chụp kiến trúc bên ngoài thì thoải mái hơn nhiều.
  • Nam nữ đi hai cửa khác nhau. Theo quy định của đạo, nam vào cửa bên trái, nữ vào cửa bên phải khi nhìn từ ngoài vào. Nếu lỡ đi nhầm, thường sẽ có người nhắc nhẹ nhàng.
  • Hỏi trước nếu muốn tìm hiểu sâu. Ban cai quản có bộ phận phổ tế chuyên việc giới thiệu đạo, và người trong họ đạo thường rất sẵn lòng giải thích.

№ 11Cao Đài ở Hội An và cụm tôn giáo Cẩm Phô

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An, trên địa bàn Hội An hiện có hai thánh thất và một tịnh thất, với khoảng hơn 600 tín đồ.

Ít người biết

Tịnh thất Thanh An vừa tu thiền vừa khám chữa bệnh

Trong khi hai thánh thất là nơi sinh hoạt và thờ tự, Tịnh thất Thanh An có hai chức năng: nơi tu thiền, đồng thời là cơ sở khám chữa bệnh. Đây là nét đặc trưng của Cao Đài — phước thiện là một trong năm mảng chính thức của Ban cai quản, không phải hoạt động phụ.

Thánh thất thứ hai ở Hội An là Thánh thất Đại đạo Tam kỳ phổ độ trên đường Trần Cao Vân, thuộc một chi phái khác. Đạo Cao Đài không phải một khối thống nhất; sau khi hình thành năm 1926, đạo phân thành nhiều hệ phái, trong đó Toà Thánh Tây Ninh là hệ phái lớn nhất.

Và đây là điều đáng nói nhất: chỉ trong bán kính vài trăm mét quanh khu Cẩm Phô cũ, cùng nằm trong danh mục kiểm kê di tích của Hội An, có bốn cơ sở thuộc bốn truyền thống khác nhau:

Nơi thờ tựĐịa chỉTôn giáo
Thánh thất Cao Đài Tây Ninh88 Hùng VươngCao Đài
Thánh thất Đại đạo Tam kỳ phổ độTrần Cao VânCao Đài — chi phái khác
Nhà thờ Tin Lành114 Phan Châu TrinhTin Lành
Nhà thờ Công giáo và khu mộ các giáo sĩ phương Tây106 Nguyễn Trường TộCông giáo

Cộng thêm chùa chiền và hội quán người Hoa ở phía phố cổ. Hội An là thương cảng quốc tế suốt mấy trăm năm, và cảng biển thì luôn kéo theo người từ nhiều nơi, mang theo nhiều niềm tin khác nhau. Khách đến xem nhà cổ và đèn lồng; thứ nằm ngay bên cạnh mà ít ai để ý lại là bằng chứng sống động hơn nhiều về chuyện thành phố này từng mở đến mức nào.

Cái đáng xem ở Hội An không chỉ là những ngôi nhà cũ, mà là bao nhiêu cách tin khác nhau cùng sống được trên vài trăm mét đường.— Anh Khoa, dân Hội An

№ 12Địa chỉ hành chính đã đổi từ 1/7/2025

Từ 1/7/2025, Hội An không còn là thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam; địa bàn được sắp xếp thành các phường trực thuộc TP Đà Nẵng. Đường và số nhà giữ nguyên, chỉ tên đơn vị hành chính đổi.

Trước 1/7/2025Từ 1/7/2025
88 Hùng Vương, phường Cẩm Phô, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam88 Hùng Vương, phường Hội An, TP Đà Nẵng

Các văn bản pháp lý của công trình — giấy phép xây dựng, quyết định cấp đất — vẫn mang tên cơ quan cũ là UBND tỉnh Quảng Nam và UBND TP Hội An, vì được ban hành trước thời điểm sắp xếp.

Đi lại quanh Hội An

Tụi mình cho thuê xe máy, xe tay ga và xe điện, giao tận khách sạn kèm hai mũ bảo hiểm và hỗ trợ dọc đường. Cửa hàng ở 84 Phan Châu Trinh, cách thánh thất khoảng một cây số.

84 Phan Châu Trinh, Hội An · mở cửa hằng ngày

Nếu muốn hiểu sâu hơn phần lịch sử và kiến trúc tôn giáo của Hội An mà không phải tự mò, có các tour đi bộ phố cổ có hướng dẫn viên — xem lịch và đặt trước tại các tour đi bộ ở Hội An trên GetYourGuide. Đây là liên kết tiếp thị liên kết: bạn không trả thêm đồng nào, tụi mình nhận một khoản hoa hồng nhỏ nếu bạn đặt qua đó. Lưu ý trang đặt chỗ hiện chỉ có tiếng Anh.

№ 13Câu hỏi thường gặp

Thánh thất Cao Đài Hội An ở đâu?

Thánh thất nằm tại 88 Hùng Vương, phường Hội An, thành phố Đà Nẵng, ngay cửa ngõ phía tây vào Hội An và cách rìa khu phố cổ khoảng một cây số. Trước ngày 1/7/2025, địa chỉ này thuộc phường Cẩm Phô, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Đây là thánh thất của Họ đạo Hội An thuộc Hội Thánh Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh.

Thánh thất Cao Đài Hội An xây năm nào?

Ngôi thánh thất đầu tiên được dựng năm 1952 dưới dạng nhà cấp 4 với hai lầu trống. Công trình đó xuống cấp nặng vì lũ lụt hằng năm nên được xây lại hoàn toàn: khởi công ngày 10/8/2013 và khánh thành ngày 21/7/2023, sau gần mười năm thi công. Toà nhà hiện nay dài 36 mét, ngang 12,6 mét, Hiệp Thiên Đài cao 18,9 mét và Bát Quái Đài cao 16,5 mét.

Thánh thất Cao Đài cúng mấy giờ?

Thánh thất cúng tứ thời, tức bốn lần mỗi ngày vào giờ Tý lúc 0 giờ, giờ Mão lúc 6 giờ sáng, giờ Ngọ lúc 12 giờ trưa và giờ Dậu lúc 18 giờ. Tín đồ mỗi ngày cúng ít nhất một thời chứ không bắt buộc đủ bốn. Ngoài ra hằng tháng có hai lễ vào mùng 1 và ngày rằm âm lịch, là hai ngày thánh thất đông hơn hẳn.

Người ngoài đạo có được vào thăm không?

Được. Thánh thất là nơi thờ tự đang hoạt động chứ không phải điểm tham quan bán vé, và khách có thể vào xem nếu ăn mặc kín đáo, bỏ giày dép trước khi vào khu hành lễ và giữ yên lặng. Nếu đến đúng giờ cúng thì nên đứng phía sau và không đi lại cho đến khi kết thúc. Nên xin phép trước khi chụp ảnh người đang hành lễ.

Lễ lớn nhất của đạo Cao Đài là lễ nào?

Lễ Đản sanh Đức Chí Tôn, diễn ra ngày 9 tháng Giêng âm lịch, là lễ nghi lớn nhất của Đạo. Hai đại lễ còn lại trong năm là Lễ Đản sanh Đức Phật Thích Ca ngày 15 tháng 4 âm lịch và Lễ vía Diêu Trì Thánh Mẫu ngày 15 tháng 8 âm lịch. Năm 2026, lễ vía Diêu Trì Thánh Mẫu rơi vào ngày 25/9, trùng đúng rằm Trung thu.

Trong thánh thất Cao Đài thờ những ai?

Chính giữa Bát Quái Đài thờ Thiên Nhãn, con mắt trái tượng trưng cho Đức Chí Tôn. Phối thờ cùng Thiên Nhãn là Thái Thượng Lão Quân, Phật Thích Ca, Khổng Thánh Tiên Sư, Lý Thái Bạch, Quan Thánh Đế Quân và Bồ Tát Quan Âm. Ngoài ra còn có bàn thờ Diêu Trì Thánh Mẫu, bàn thờ đại tiên Ngô Minh Chiêu là người sáng lập đạo, và di ảnh các vị từng đứng đầu họ đạo.

Đạo Cao Đài đến Hội An từ khi nào?

Khoảng những năm 1950, muộn hơn nhiều so với Phật giáo và Công giáo. Trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp, tín đồ Cao Đài vùng bắc Quảng Nam sinh hoạt tại Thánh Thất Từ Quan ở Gò Nổi, Điện Bàn phải di tản; một số tập trung về Hội An sinh sống và lập thánh thất. Cơ sở ban đầu dựng tạm tại Xóm Dinh, sau được nhân dân Cẩm Hà và Cẩm Phô hiến đất để xây tại vị trí hiện nay.

Theo đạo Cao Đài có phải ăn chay trường không?

Không nhất thiết. Người có niềm tin theo đạo ăn chay khoảng 6 ngày mỗi tháng vào các ngày mùng 1, 8, 14, 15, 23 và 30 âm lịch. Tín đồ chính thức ăn chay ít nhất 10 ngày mỗi tháng, thêm các ngày 18, 24, 28 và 29. Chỉ một bộ phận tín đồ và chức sắc mới ăn chay trường quanh năm.

Hội An có bao nhiêu cơ sở Cao Đài?

Theo khảo sát của Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An, trên địa bàn Hội An có hai thánh thất và một tịnh thất, với khoảng hơn 600 tín đồ. Thánh thất thứ hai nằm trên đường Trần Cao Vân và thuộc một chi phái khác. Tịnh thất Thanh An vừa là nơi tu thiền vừa là cơ sở khám chữa bệnh.

Cùng một khu

Bốn cơ sở tôn giáo trong bán kính vài trăm mét

Khu Cẩm Phô cũ — nay thuộc phường Hội An, TP Đà Nẵng — có bốn nơi thờ tự thuộc bốn truyền thống khác nhau, tất cả đều đang hoạt động và đi bộ hết trong khoảng hai mươi phút:

Đây không phải sự tình cờ: Hội An là thương cảng quốc tế suốt mấy trăm năm, và cảng biển thì luôn kéo theo người từ nhiều nơi, mang theo nhiều niềm tin.

Cập nhật tháng 8/2026. Thông tin lịch sử, kích thước công trình và các mốc xây dựng lấy từ tư liệu chính thức của Hội Thánh Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh; thông tin về giáo lý, tổ chức họ đạo, giờ cúng và số liệu tín đồ lấy từ nghiên cứu của Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An. Ngày âm lịch được quy đổi sang dương lịch bằng công cụ tính lịch; lịch lễ cụ thể từng năm do họ đạo quyết định nên bạn nên hỏi trực tiếp trước khi đi. Bài viết mang tính giới thiệu, không đại diện cho họ đạo.

125cc · Automatic · 2 seats 180,000 / day
Book Now
-20%
Electric · 50km/h · 2 seats Original price was: 250,000₫.Current price is: 200,000₫. / day
Book Now
110cc · Automatic · 2 seats 180,000 / day
Book Now
125cc · Automatic · 2 seats 250,000 / day
Book Now
155cc · Automatic · 2 seats 300,000 / day
Book Now
50cc · Automatic · 2 seats 200,000 / day
Book Now
160cc · Automatic · 2 seats 400,000 / day
Book Now
160cc · Automatic · 2 seats 500,000 / day
Book Now
110cc · Automatic · 2 seats 250,000 / day
Book Now
-20%
Electric · 50km/h · 2 seats Original price was: 250,000₫.Current price is: 200,000₫. / day
Electric · 25km/h · 1 seat 100,000 / day
155cc · Manual · 2 seats 250,000 / day
113cc · Semi-auto · 2 seats 200,000 / day
110cc · Semi-auto · 2 seats 120,000 / day
No pedal · Balance bike · Toddlers 50,000 / day
Pedal · Kids bike · Age 4-7 50,000 / day
Electric · 25km/h · 1 seat 100,000 / day
Pedal · Mountain bike · Adult size 100,000 / day
Pedal · City bike · Basket 50,000 / day

Bikes Rental

Yamaha NMAX 155

155cc · Automatic · 2 seats 400,000 / day
Book Now

E-Bike · No license

Electric Mi-ni Baby

Electric · 45km/h · 2 seats 120,000 / day
Book Now

Bikes Rental

Electric Tricycle

Electric · 25km/h · 2 seats 500,000 / day
Book Now

Bikes Rental

Yamaha R15

155cc · Manual · 2 seats 450,000 / day
Book Now
-25%
Electric · 40km/h · 2 seats Original price was: 200,000₫.Current price is: 150,000₫. / day
Book Now

Bikes Rental

Yamaha WR155R

155cc · Manual · 2 seats 450,000 / day
Book Now
Electric · 25km/h · 1 seat 100,000 / day
Book Now

Bikes Rental

Yamaha XS155R

155cc · Manual · 2 seats 450,000 / day
Book Now

Bicycle Rental

Balance Bike for Kids

No pedal · Balance bike · Toddlers 50,000 / day
Book Now
Pedal · Kids bike · Age 4-7 50,000 / day
Book Now
Electric · 25km/h · 1 seat 100,000 / day
Book Now

Bicycle Rental

Mountain Bike

Pedal · Mountain bike · Adult size 100,000 / day
Book Now

Bicycle Rental

City Bike

Pedal · City bike · Basket 50,000 / day
Book Now
Google Maps Tripadvisor Messenger Chat Zalo Chat Kakaotalk LINE WeChat TikTok
Index
STEP 01
01

Booking

Book online via our website, WhatsApp, or Zalo — fast and easy for international travelers.

STEP 02
02

Documentation

Just a valid ID and driver license. No hassle, no hidden conditions.

STEP 03
03

Delivery from 30,000đ

We deliver to your hotel, homestay, or any central location in Hoi An. Delivery fee from 30,000đ.

STEP 04
04

Book Now

Ready to ride? Add your motorbike to cart and complete your booking online in minutes.

Go to Checkout →

Motorbike Rental Hoi An – FAQs

Everything you need to know before renting a motorbike in Hoi An