Không chỉ hỗ trợ việc phát hiện, ngăn chặn, điều tra, xử lý các vi phạm pháp luật… tại Hà Nội, Đà Nẵng việc xử lý vi phạm giao thông qua camera rất hiệu quả, đã phát hiện và phạt nguội nhiều trường hợp ôtô chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ…

Camera trước cổng một trường ở quận Thanh Xuân, Hà Nội - Ảnh: LÂM HOÀI
Camera trước cổng một trường ở quận Thanh Xuân, Hà Nội – Ảnh: LÂM HOÀI

Từ tháng 4-2016, thời điểm trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) “nóng” về an ninh trật tự, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường…, lãnh đạo quận đã quyết định lắp đặt hàng loạt camera giám sát tại các tụ điểm nóng trong các con ngõ, hẻm, nút giao thông, các địa bàn được cho là nhạy cảm, phức tạp trong quận.

Đến nay, quận đã lắp được 12 hệ thống camera giám sát với 350 chiếc camera. Trong đó 11 trung tâm điều hành và giám sát hình ảnh được đặt tại trụ sở của 11 phường, 1 trung tâm đóng tại trụ sở công an quận.

Nhờ camera an ninh

Công an quận Thanh Xuân cho biết chỉ trong hơn 1 năm, thông qua hệ thống camera này, các lực lượng chức năng của quận đã phát hiện gần 500 vụ việc phức tạp.

Trong số này có gần 100 vụ phạm pháp hình sự, mua bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy, vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường…

Cũng nhờ sự hỗ trợ của hệ thống camera giám sát, công an quận đã phá được 20 vụ án, với 28 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng bị truy nã.

lap dat camera o hoi an 3
Camera “phạt nguội” trên đường phố Hà Nội – Ảnh: LÂM HOÀI

Ngoài ra, quận Thanh Xuân triển khai hệ thống camera an ninh giám sát tại 41 trường học nhằm đảm bảo an ninh an toàn cho các trường học, giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, lấn chiếm bán hàng xung quanh khu vực các trường học.

Trong khi đó, tại quận Đống Đa, cuối năm 2016 công an quận cũng triển khai lắp camera tại 16/21 điểm phức tạp về an ninh trật tự. Đến nay đã lắp được khoảng 1.000 camera giám sát tại 21 trụ sở công an phường và 50 tụ điểm phức tạp, nhạy cảm.

Theo một lãnh đạo Công an quận Đống Đa, thông qua hệ thống camera, công an quận đã phát hiện 50 vụ việc về an ninh trật tự, phạm pháp hình sự để đấu tranh xử lý.

Ngoài việc tự lắp đặt, Công an quận Đống Đa cho hay đơn vị này cũng đã vận động được gần 2.000 nhà dân, cơ quan, trường học, bệnh viện… lắp camera giám sát.

Trong khi đó, từ cuối năm 2014, Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội đã thành lập Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông với 450 camera được hoàn thành lắp đặt trên tất cả các đường phố, nút giao thông, hầm, cầu, cầu vượt…

Trong số này có riêng 100 camera dùng để xử phạt vi phạm qua hình ảnh (phạt nguội), còn lại phục vụ công tác điều hành giao thông.

6.000 – 7.000

Đó là trường hợp vi phạm giao thông bị xử phạt mỗi năm tính từ thời điểm bắt đầu phạt nguội từ đầu năm 2015 đến nay, thông qua việc giám sát từ Trung tâm chỉ huy điều khiển đèn tín hiệu giao thông ở Hà Nội.

Đà Nẵng: camera dày đặc chờ kết nối

Theo báo cáo của HĐND TP Đà Nẵng, hệ thống camera giám sát an ninh, giao thông trật tự ở Đà Nẵng có 2 phần.

Hệ thống camera do TP đầu tư từ nhiều nguồn hơn 1.800 camera, đã hoàn thành lắp đặt 1.760 camera. Còn hệ thống camera xã hội hóa của tổ chức, hộ gia đình… đến nay trên toàn TP là 25.360 camera, với tổng kinh phí khoảng 11 tỉ đồng.

Đại tá Nguyễn Văn Chính, phó giám đốc Công an Đà Nẵng, cho biết hệ thống camera TP đầu tư thì quá trình sử dụng đến nay chất lượng hình ảnh khá tốt. Hiện có tác dụng răn đe, phòng ngừa vi phạm, tội phạm trên các lĩnh vực.

Đơn cử như việc xử lý vi phạm giao thông qua camera rất hiệu quả, đã phát hiện và phạt nguội nhiều trường hợp ôtô chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ các tuyến đường ở nội thành.

Đối với hệ thống camera trong dân, theo đại tá Chính, bước đầu đã hỗ trợ việc phát hiện, ngăn chặn, điều tra, xử lý các vi phạm pháp luật.

Hệ thống camera giám sát thường xuyên 24/24 giờ ở các địa bàn, các tuyến, các khu vực mang tính chất trọng điểm, phức tạp đã hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát của các lực lượng làm nhiệm vụ.

Ngoài ra hệ thống camera này cũng phục vụ tốt cho công tác chỉ huy, điều hành, đảm bảo an ninh trật tự các sự kiện lớn như APEC, pháo hoa quốc tế…

lap dat camera o hoi an 4
Một tay trộm giả danh du khách vào hàng loạt khách sạn ở Đà Nẵng lấy trộm tài sản trị giá hơn 300 triệu đồng bị bắt nhờ những hình ảnh ghi lại từ camera – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG chụp lại

 

Nhiều người dân Đà Nẵng đánh giá cao việc lắp đặt camera, song cũng còn rất nhiều vấn đề cần phải điều chỉnh.

Bà Đặng Thị Phú (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) cho biết từ khi các tổ dân phố, dân sống hai bên đường phố góp tiền trang bị camera thì tâm lý an tâm hơn.

Song bà Phú cũng chỉ rõ nhiều bất cập, đó là không có đường truyền riêng, phải nhờ WiFi nhà dân gần nơi lắp đặt camera, nhờ nguồn điện nên rất bị động, lỡ hệ thống điện, Internet nhà người dân bị trục trặc thì hệ thống camera ảnh hưởng theo.

Bên cạnh đó là thiết bị không đồng bộ, huy động khó khăn nên mua thiết bị chất lượng chưa cao, mau xuống cấp, hư hỏng. Qua một thời gian sử dụng thì hư hỏng cần phải sửa chữa, thay thế nhưng không có kinh phí, lại huy động người dân.

Ông Phan Thanh Long, trưởng Ban pháp chế HĐND TP Đà Nẵng, cho hay qua đợt giám sát về hệ thống camera xã hội hóa của tổ chức, nhân dân thì việc vận động người dân lắp đặt trên 25.000 chiếc rất là lớn, cơ bản đã phủ hết kiệt, hẻm, khu dân cư.

Ông cho rằng qua theo dõi thực tiễn và phản ảnh của dân, hệ thống camera dân tự lắp đặt có chất lượng chưa đạt, hình ảnh còn mờ, quan trọng là hệ thống camera chưa được kết nối về trụ sở UBND phường hoặc công an phường vì nếu kết nối hệ thống camera này đưa về công an phường thì không có đủ thiết bị để đáp ứng dung lượng, vì thế hiệu quả chưa phát huy hết.

Từ thực tế đó, ông Long đề nghị Công an Đà Nẵng tham mưu UBND TP Đà Nẵng đầu tư, nâng cấp, mua thêm các trang thiết bị lưu trữ đầu cuối để làm sao tích hợp đồng bộ hình ảnh mà hệ thống camera trong cộng đồng thu thập được nhằm tăng cường hiệu quả sử dụng.

Đại tá Nguyễn Văn Chính cho biết sắp tới hệ thống camera sẽ được tính toán tích hợp dữ liệu vào hệ thống camera của TP ở một số địa điểm, vị trí trọng điểm.

Đồng thời tăng cường trích xuất dữ liệu ở các camera công cộng để phục vụ công tác phòng chống tội phạm; lắp đèn led chiếu sáng ban đêm đễ hỗ trợ hoạt động camera ở các khu vực quan trọng.

Dân bỏ tiền thì phải gắn kết

Ông Nguyễn Nho Trung, phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, đánh giá đề án lắp đặt camera giám sát an ninh trật tự, an toàn giao thông là chủ trương lớn của TP, hiệu quả bước đầu rất tích cực trong công tác phòng ngừa tội phạm cũng như an toàn giao thông.

Ông Trung cũng nhìn nhận hệ thống camera cộng đồng chưa kết nối với cơ quan chức năng và một số bất cập khác là tồn tại lớn.

“Người dân bỏ tiền ra tham gia thì chúng ta phải gắn kết chứ đừng để nó tách biệt với hệ thống camera TP, phải phát huy camera trong dân cư” – ông Trung nói.

Theo: Tuổi Trẻ

> Lắp đặt camera an ninh tại Hội An

Rate this post