Overbooking là gì? Bạn đã bao giờ thắc mắc như vậy chưa? Nếu có, hãy cùng mình đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Thuật ngữ Overbooking được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực vận chuyển hàng không, khách sạn – tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Overbooking là gì? Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm một số điều cần biết về Overbooking trong khách sạn.

Overbooking la gi 01
Bạn có biết Overbooking là gì? (Ảnh nguồn Internet)

► Overbooking là gì?

Overbooking là tình trạng bán vượt ngưỡng tối đa (bán quá số ghế hiện có trên máy bay, tàu hỏa; bán quá tổng số phòng sẵn có của khách sạn) để đề phòng trường hợp khách No-show – nhằm mục đích tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ.

Ví dụ khách sạn có 160 phòng và hiện tại đã được khách đặt hết. Theo tính toán dự đoán của khách sạn sẽ có 5% khách No-show. Để đề phòng trường hợp khách không đến nhận phòng vì nhiều lý do khác nhau, khách sạn sẽ tiếp tục bán thêm 8 phòng nữa (5% của 160 phòng) – đó chính là Overbooking. Trong tình huống nếu tỷ lệ No-show chưa đến 5% thì một số khách sẽ không có phòng lưu trú, khi đó khách sẽ được bồi thường và chuyển đến một khách sạn tương đương.

Overbooking la gi 02
Overbooking là gì? – Chiến lược overbooking trong khách sạn được áp dụng là để đề phòng trường hợp khách No-show quá nhiều (Ảnh nguồn Internet)

► Những điều cần biết về Overbooking trong khách sạn

– Quản lý Overbooking trong khách sạn
Chiến lược bán phòng Overbooking thường được các khách sạn áp dụng vào những mùa cao điểm, khi nhu cầu du lịch – nghỉ dưỡng của du khách tăng cao. Mục đích của chiến lược này là để tối đa hóa công suất sử dụng phòng, qua đó tăng doanh thu – lợi nhuận khách sạn.

Để tối ưu tỷ lệ Overbooking, bộ phận quản lý doanh thu và đặt phòng của khách sạn cần phải phối hợp với nhau để đưa ra con số dự đoán hợp lý, căn cứ vào:

Dữ liệu lịch sử đặt phòng
Tổng số phòng có thể phục vụ khách
Dự kiến hủy
Dự đoán thời gian lưu trú, phát sinh lưu trú
Loại phòng đặt trước quá mức…

Overbooking la gi 03
Overbooking là gì? – Dữ liệu lịch sử đặt phòng là yếu tố quan trọng giúp xác định tỷ lệ Overbooking hợp lý (Ảnh nguồn Internet)

– Ưu điểm của Overbooking trong hoạt động kinh doanh khách sạn

Bạn đã hiểu được Overbooking là gì? Vậy thì việc áp dụng chiến lược này có ưu điểm gì trong hoạt động kinh doanh khách sạn, Overbooking được nhiều khách sạn sử dụng phổ biến hiện nay là do bởi nhiều ưu điểm mà chiến lược này mang lại:

Giúp khách sạn đạt được công suất sử dụng phòng cao, phòng ngừa rủi ro khách hủy đặt phòng hoặc không đến nhận phòng.
Tăng doanh thu, lợi nhuận cho khách sạn – qua đó tối đa hóa hiệu quả họa động.
Tỷ lệ rủi ro thấp, qua đó giúp tăng khả năng sinh lời cao.
Tiền bồi thường cho khách không có phòng để lưu trú vẫn thấp hơn so với việc giưa lại một phòng trống.
Phòng khách sạn là tài sản cố định sẽ xuống cấp theo thời gian cho nên việc áp dụng Overbooking giúp khách sạn tận dụng được tối đa thời gian khấu hao tài sản.

– Nhược điểm của Overbooking trong hoạt động kinh doanh khách sạn

Bên cạnh những ưu điểm mà Overbooking mang lại cho khách sạn thì chiến lược này vẫn tồn tại những nhược điểm:

Khách không có phòng lưu trú sẽ cảm thấy khó chịu, không hài lòng về dịch vụ khách sạn.
Khi không đáp ứng được nhu cầu lưu trú, thêm vào đó, nếu xử lý không khéo léo sẽ khiến khách để lại những bình luận tiêu cực trên các website đặt phòng trực tuyến – mạng xã hội: ảnh hưởng đến danh tiếng khách sạn – qua đó tác động đến quyết định đặt phòng của nhiều khách hàng khác.
Làm suy giảm lòng trung thành của khách hàng: khách hàng sẽ không bao giờ quay lại những khách sạn khiến họ “không có ngay phòng lưu trú mong muốn” do đó, khách sạn sẽ mất cơ hội phục vụ trong tương lai cho những khách Overbooking đã đi.
“Truyền thông miệng” tiêu cực ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu khách sạn.

Overbooking la gi 04
Chiến lược Overbooking cũng gây ra không ít những ảnh hưởng tiêu cực cho khách sạn

Với những thông tin mà mình vừa chia sẻ trên đây, chắc bạn phần nào đã hiểu được Overbooking là gì? Ngoài những mặt lợi thì Overbooking vẫn tồn tại nguy cơ đem đến những ấn tượng không tốt cho khách hàng, cho nên, về lâu dài đây không phải là một chiến lược tốt cho khách sạn. Muốn kiểm soát tốt Overbooking, đội ngũ nhân viên chuyên trách phải thực sự am hiểu khách hàng của mình để đưa ra con số dự báo chính xác; thêm vào đó, chính sách xử lý khách Overbooking của các khách sạn phải thực sự thỏa đáng để hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng tiêu cực mà chiến lược này mang lại.

  • – theo Hoteljob
Rate this post